Làm bạn với con, dành thời gian cùng con tâm sự mọi điều là niềm vui, mong ước của nhiều bậc cha mẹ. Làm bạn cùng con là lối đi tốt nhất giúp các cha mẹ giáo dục, nuôi dưỡng con dễ dàng hơn. Hãy cùng Đồ Bé Gái tìm hiểu những nguyên tắc và phương pháp cách làm bạn với con nhé!

1Tầm quan trọng trong việc làm bạn với con

Làm bạn với con là mong ước của mọi cha mẹ trên thế giới, được cùng con chia sẻ những tâm sự sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trẻ.

Nhờ học cách làm bạn với con mà bậc cha mẹ được lắng nghe và hỗ trợ trẻ trong quá trình trưởng thành. Đây là phương pháp giúp trẻ hiểu hơn về cuộc sống và tránh những sai lầm không đáng trong đời.

2Nguyên tắc cần nhớ khi làm bạn với con

Đặt bản thân vào vị trí của con, dành thời gian ở cùng con,… sẽ giúp các bậc phụ huynh trở thành một người bạn với con. Làm bạn với con như thế nào? Các cha mẹ cần phải ghi nhớ một số nguyên tắc để có thể gắn bó với trẻ hơn. 

Một số nguyên tắc giúp ba mẹ làm bạn cùng con

Một số nguyên tắc giúp ba mẹ làm bạn cùng con

Sau đây là một số nguyên tắc:

Cha mẹ vẫn là cha mẹ

Cần nhấn mạnh với con nguyên tắc: cha mẹ vẫn là cha mẹ, đây là bước đầu tiên trong việc xây dựng mối quan hệ giữa cha mẹ và con trẻ.

Dĩ nhiên, làm bạn thân với con là điều tuyệt vời mà cha mẹ nào cũng mong muốn nhưng lại khiến con trẻ quên mất rằng trước khi là bạn, đó là cha mẹ mình.

Làm bạn với con là điều hạnh phúc đối với mỗi vị phụ huynh nhưng đừng quên vai trò cha mẹ của mình. Ngoài cha m ẹ ra, con vẫn có nhiều bạn cùng lứa tuổi ở trường.

Cha mẹ cho phép trẻ làm điều mong muốn để duy trì tình cảm nhưng điều này lại khiến con mình càng ngày càng nổi loạn. 

Thay vì làm những việc khiến con vui, hy vọng rằng sẽ được làm bạn với con nhưng cha mẹ cho con quá nhiều sự tự do sẽ dẫn đến những hậu quả xấu. Trẻ có khả năng tự ý làm mọi thứ và thực hiện những điều không phù hợp với lứa tuổi hiện tại.

Xem ngay:  Rơ lưỡi đúng cách cho trẻ sơ sinh

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Những hành động mắc sai lầm của cha mẹ tuy nhỏ nhưng khiến khoảng cách của phụ huynh và con cái có khoảng cách, thậm chí sẽ có những suy nghĩ tiêu cực.

Cha mẹ mắc sai lầm khi áp đặt hành động của trẻ bằng suy nghĩ của bản thân. Khi con trở nên khó chịu, tức giận không lý do,… thay vì chia sẻ, lắng nghe con thì nhiều phụ huynh thường thay mặc kệ, gắt gỏng với con.

Đặt niềm tin vào trẻ

Mặc dù, trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống nhưng với sự phát triển công nghệ khoa học hiện đại ngày nay người trẻ tuổi luôn cập nhật những thông tin và xu hướng nhanh nhạy hơn chúng ta rất nhiều.

Bởi lý do ấy, cha mẹ nên chủ động học hỏi từ con mình như sử dụng các thiết bị phần cứng, phần mềm, thiết bị công nghệ,… để con và cha mẹ có nhiều thời gian trò chuyện, giúp bé có khả năng phát triển kỹ năng truyền đạt tốt hơn.

Cha mẹ nên biết kiểm soát cảm xúc

Đây là nguyên tắc khó khăn nhất trong việc làm bạn với con, cha mẹ luôn đặt nhiều sự kỳ vọng vào con trẻ và khi bé không hoàn thành tốt nhiệm vụ cha mẹ thường mất đi sự bình tĩnh vốn có của mình.

Những áp lực về học tập, trường lớp, các mối quan hệ với bạn bè cũng như áp lực từ phía các bậc cha mẹ làm bé trở nên xa cách với cha mẹ hơn.

Vì thế, khi bạn đang căng thẳng và cáu gắt trong lòng, bạn không nên đem sự buồn bực về nhà mà hãy học cách làm bạn với con và lắng nghe con trẻ nhiều hơn. Điều này, sẽ giúp bạn tiến gần thêm bước nữa đến con mình.

3Năm cách giúp cha mẹ làm bạn với con

Để cha mẹ bắt đầu làm bạn với con dễ dàng. Đồ Bé Gái gợi ý cho bạn một số cách sau:

Ba mẹ nên dành thời gian làm bạn cùng con

Ba mẹ nên dành thời gian làm bạn cùng con

Giả vờ ”ngu”

Đôi khi bạn muốn gần gũi và chơi cùng với con, bạn nên giả vờ “ngu”, coi như bản thân không biết gì, bạn có thể hiểu thêm về con từ những thông tin thông qua sự tiếp xúc gần gũi với bé.

Khi làm bất cứ việc gì cùng con, bạn nên giả vờ như không biết làm và nhờ bé làm giúp. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ nhận được một phản hồi rất tốt từ bé.

Đặt trẻ ở vị trí ngang bằng khi nói trò chuyện

Trong giao tiếp, bạn cần đặt mình vào vị trí của con hoặc nâng cao vị trí của bé ngang bằng khi trò chuyện. Đây là cách làm bạn với con vô cùng có hiệu quả để khai thác thông tin từ con trẻ.

Xem ngay:  Những sai lầm khi sử dụng ốp điện thoại mà bạn cần lưu ý

Thường ngày, trước một sự việc, sự vật, hiện tượng nào đó bạn thường bình luận, chỉ trích và rất ít đưa ra giải pháp. Bởi vậy, ta cũng áp dụng thói quen này vào việc giáo dục và chăm sóc trẻ.

Mỗi khi con mình đạt điểm kém thay vì động viên con thì nhiều bậc cha mẹ thường quát tháo, nổi giận mà không tìm ra giải pháp để khắc phục, giúp con điểm cao hơn và tiến bộ hơn trong học tập.

Khi thấy con mình trong độ tuổi phát triển và đã có người yêu, điều này khiến cho bậc cha mẹ vô cùng giận dữ. Vì thế, để ngăn cản con đi sai đường, tốt nhất bạn nên chọn giải pháp phù hợp để kiểm soát được tình hình.

Dành nhiều thời gian chơi với trẻ

Cha mẹ thường chú tâm vào công việc mà quên mất rằng thời gian chơi cùng con rất ít. Rất nhiều phụ huynh không thể làm bạn với con vì công việc của bản thân hết sức bận rộn.

Các bạn thường quan tâm vào các mối quan hệ với con hơn là chơi cùng con. Đặc biệt, cha mẹ luôn tồn tại suy nghĩ hôm nay không có thời gian chơi với bé thì có thể ngày mai hoặc để cho con chơi với ông bà. Điều này vô tình khiến bạn đang tách rời khỏi cuộc sống của trẻ.

Xây dựng ký ức đẹp cho trẻ

Ba mẹ nên dành thời gian làm bạn cùng con

Ba mẹ nên dành thời gian làm bạn cùng con

Nhiều cha mẹ luôn cố làm việc và tiết kiệm nhằm để lại tài sản của mình cho con cái, mà quên mất với điều con yêu của bạn cần nhất ở độ tuổi này đó là ký ức đẹp khi còn bé.

Đây là điều mà bạn không thể mua bằng tiền hay thay đổi được. Hãy để các bé lớn lên với những ký ức tuổi thơ vui vẻ bên cạnh bạn.

Đôi khi những bữa cơm đơn giản được ngồi cùng gia đình cũng trở thành một kỷ niệm gắn bó các thành viên lại với nhau. Tạo cho ta cảm giác sum vầy, ấm áp đối với con mình.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài, những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc sau này có nhiều khả năng thành công hơn, thường những người có ký ức đẹp sẽ giàu tình cảm và nhân hậu hơn.

Ôm ấp và vỗ về trẻ

Khi còn nhỏ, những đứa trẻ ngoài việc ăn, ngủ, học,… Các bé rất thích được bố mẹ vuốt ve và ôm ấp. Đây là điều mà nhiều đứa trẻ ước ao mãnh liệt. Những điều tuy vô hình nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc con trưởng thành.

Làm bạn với con là một việc tưởng chừng đơn giản như không dễ thực hiện. Mong rằng những thông tin Đồ Bé Gái cung cấp giúp cha mẹ phần nào khi mới bắt đầu làm cha mẹ.

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang

1. Nuôi con đúng

2. Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *