Một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người mẹ sau sinh chính là rau xanh. Vậy bà đẻ ăn rau gì tốt? Những loại rau nào có khả năng kích thích sản sinh sữa?

Trong giai đoạn ở cữ sau sinh, mối quan tâm lớn nhất của các mẹ xoay quanh vấn đề “bà đẻ ăn gì để lợi sữa”. Ăn gì để con tăng cân vù vù? Mẹ hãy cùng Đồ Bé Gái tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1Bà đẻ ăn rau gì? – Rau xà lách

Rau xà lách có hàm lượng nước khá cao, cùng với đó là các loại vitamin như: vitamin A, B6, C, E, K, folate, niacin, riboflavin, thiamin và các khoáng chất thiết yếu như: canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm.

Rau xà lách có hàm lượng nước khá cao và các vitamin thiết yếu (Ảnh: Canva)

Rau xà lách có hàm lượng nước khá cao và các vitamin thiết yếu (Ảnh: Canva)

Sắt có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở cả mẹ và bé. Trường hợp bị thiếu sắt, tình trạng nhận thức ở trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng. Ngoài xà lách, các loại rau xanh khách như rau chân vịt cũng chứa nhiều sắt. Tuy nhiên, sắt có nguồn gốc thực phẩm thường khó hấp thụ hơn so với sắt có nguồn gốc động vật.

Xem ngay:  Có nên cạo trọc đầu cho bé trai vào mùa hè?

Các mẹ có thể cải thiện tình trạng khó hấp thụ sắt thực vật bằng cách dùng chung sắt với thực phẩm chứa nhiều vitamin C như nước cam hoặc kiwi.

2Bà đẻ ăn rau gì? – Cà chua chín

Cà chua được biết đến là một loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A dồi dào. Ngoài ra, cà chua còn là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa như lycopene, beta-carotene, choline, axit alpha-lipoic, lutein… giúp các mẹ khỏe mạnh.

Cà chua cung cấp nguồn vitamin A dồi dào (ảnh: Canva)

Cà chua cung cấp nguồn vitamin A dồi dào (ảnh: Canva)

3Bà đẻ ăn rau gì? – Đậu bắp

Trong đậu bắp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, B, C, E niacin, thiamin, folate, canxi, sắt, kali, phốt pho, kẽm.

Các loại vitamin và khoáng chất này giúp cơ thể các mẹ khỏe mạnh hơn, khả năng sản sinh sữa cũng được cải thiện.

Trong đậu bắp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất (Ảnh: Canva)

Trong đậu bắp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất (Ảnh: Canva)

4Bà đẻ ăn rau gì? – Măng tây

Măng tây là loại thực phẩm giàu chất xơ và các loại vitamin như C, A, E, K, folate và crom. Các nhóm chất này cho hiệu quả tối đa khi kết hợp với vitamin B12.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng vitamin B12 và folate có tác dụng tăng cường trí não, ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở trẻ sơ sinh.

Trong măng tây còn có tryptophan, có khả năng kích thích prolactin - hormone tạo sữa (Ảnh: Canva)

Trong măng tây còn có tryptophan kích thích hormone tạo sữa prolactin (Ảnh: Canva)

Ngoài ra, trong măng tây còn có tryptophan, đây là một loại axit amin có khả năng kích thích prolactin – hormone tạo sữa.

5Bà đẻ ăn rau gì? – Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau chứa nhiều vitamin A, K, folate và các khoáng chất như canxi, sắt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn sống cải bó xôi, vì axit oxalic trong cải sống sẽ làm giảm hấp thu canxi và sắt.

Xem ngay:  Onlinestore247 - Nền tảng bán hàng trực tuyến Việt Nam

Vì vậy, các mẹ cần nấu chín cải bó xôi để đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng.

Cần nấu chín cải bó xôi để đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng (Ảnh: Canva)

Cần nấu chín cải bó xôi để đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng (Ảnh: Canva)

6Bà đẻ ăn rau gì? – Cải xoăn

Rau cải xoăn là một trong những loại rau đứng đầu trong danh sách trả lời cho câu hỏi “bà đẻ nên ăn rau gì để lợi sữa?”.

Rau cải xoăn đứng đầu danh sách các loại rau giúp lợi sữa (Ảnh: Canva)

Rau cải xoăn đứng đầu danh sách các loại rau giúp lợi sữa (Ảnh: Canva)

Cải xoăn chứa hàm lượng cao các loại vitamin B1, B2, B6, C, A và các dưỡng chất thiết yếu như chất xơ, kali, sắt, mangan, magie, omega-3, folate, niacin, phốt pho… Các mẹ có thể chế biến cải xoăn bằng cách ăn sống, xay sinh tố hoặc nấu chín.

Kết luận

Tóm lại, rau xanh là loại thực phẩm luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống của các mẹ trước và sau khi sinh em bé. Việc mẹ thường xuyên ăn rau trong giai đoạn cho con bú sẽ giúp trẻ làm quen với rau và dễ dàng chấp nhận ăn rau trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm.

Các loại rau được Đồ Bé Gái đề cập trên đây đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như giúp mẹ tăng sản sinh sữa. Các mẹ có thể chọn ăn một vài loại rau hoặc kết hợp các loại rau với nhau trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình để có một cơ thể khỏe mạnh. Hi vọng những chia về “Bà đẻ ăn rau gì?” đã giúp mẹ bỉm giải đáp được thắc mắc.

Nguyệt Minh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Ngọc Hà  

1. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/sau-sinh-con-rau-gi-nhieu-sua/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *