Sạc pin laptop qua đêm là vấn đề được nhiều người quan hoài. Ai trong chúng ta có lẽ cũng từng để máy tính xách tay sạc qua đêm chí ít một lần. Vậy việc này có ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của pin hay không? Để đáp cho câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cơ chế hoạt động của pin laptop.


Sạc máy tính qua đêm có sao không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh minh hoạ)


 

Sạc máy tính qua đêm có sao không?

Pin laptop hiện được tích hợp hệ thống quản lý khá tốt, có khả năng tự ngắt khi pin được nạp đầy 100%. Điều này có tức thị nếu bạn để pin sạc qua đêm, hệ thống này sẽ tự động ngắt dòng điện khi pin đạt đến mức nạp đầy. bởi vậy, theo lý thuyết, việc sạc pin qua đêm không gây ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của pin.

Tuy nhiên, việc cắm sạc với tần suất liên tiếp có thể khiến cho room trong pin nhớ sai vị trí hết và đầy rồi, dẫn đến giảm tuổi thọ của pin. thành ra, bạn nên tránh cắm sạc khi pin còn đủ năng lượng hoặc sạc quá bộc trực để bảo vệ tuổi thọ của pin.

ngoại giả, việc sạc pin laptop qua đêm cũng gây ảnh hưởng đến adapter. Khi bạn để máy tính xách tay sạc qua đêm, adapter sẽ hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng mạnh và làm chúng nhanh hỏng hơn. Công suất sạc cũng không còn đạt được hiệu quả như ban sơ. Điều này sẽ làm tăng uổng thay thế adapter và ảnh hưởng đến sự hà tằn hà tiện năng lượng.

Tuy nhiên, điều hiểm nguy nhất của việc sạc pin laptop qua đêm là nguy cơ cháy nổ. Adapter nóng đi kèm với nhiệt độ cao sẽ phát ra các tia lửa điện dễ bén lửa với giấy, vải khô, gây ra nguy cơ cháy nổ và các vụ hỏa hoạn. bởi vậy, nếu bạn quyết định để máy tính xách tay sạc qua đêm, hãy bảo đảm rằng không có vật dụng gần bên và rà soát.


Cách sạc pin đúng cách

Để bảo quản và sử dụng pin laptop một cách tốt nhất, người dùng cần lưu ý một số điểm sau đây:

Thứ nhất, dùng bộ adapter gốc của máy là điều quan yếu nhất, vì adapter gốc được thiết kế đặc biệt để thích hợp với pin và hệ thống quản lý pin của máy. Nếu adapter gốc bị mất hoặc hư, hãy thay thế bằng adapter chính hãng hoặc adapter OEM có chất lượng đã được kiểm định.

Xem ngay:  Những loại quả bà bầu không nên ăn trong thời gian thai kỳ


sử dụng adapter gốc hoặc chính hãng để bảo vệ laptop. (Ảnh: Minh hoạ)


Thứ hai, nên sạc pin laptop khi pin còn khoảng 15-20% để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của pin. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến việc ngắt sạc khi pin đã đầy 100%, vì chưng sạc quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của pin.

Thứ ba, hạn chế việc vừa dùng pin vừa cắm sạc, vì điều này có thể gây nóng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Thứ tư, không nên bảo dưỡng pin quá mức bằng cách tháo pin ra khỏi máy và chỉ dùng adapter. Phương pháp này không chỉ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, mà còn có thể gây sự cố nghiêm trọng trên mainboard và ổ cứng, đe dọa mất các dữ liệu quan yếu.

Chung cuộc, nên thực hiện sạc – xả pin định kỳ khoảng 1-2 tuần một lần để bảo đảm tuổi thọ và hiệu suất của pin. Điều này giúp pin được hoạt động tốt hơn và giảm thiểu các vấn đề về hiệu suất của pin trong quá trình dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *