Bạn có thể cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh, chẳng hạn như thức ăn đã nấu chín. Việc để riêng thực phẩm sống và chín là rất quan trọng, nhưng đôi khi mọi người không làm đúng. Nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, nó có thể khiến mọi người bị bệnh.


1. Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ có tác hại như thế nào?

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, những vi sinh vật chỉ ngừng hoạt động. Vì vậy, nếu không bảo quản đúng cách, các vi sinh vật này sẽ chuyển di đến các loại thực phẩm khác, đến khi chúng ta sử dụng có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

Do ăn thức ăn không được bảo quản trong tủ đúng cách, một người nữ giới sống tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc và đang mang thai bé thứ hai ở tuần thứ 29. Vào sớm trưa 3/6, do ăn thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh và cảm thấy cơ thể khó chịu. Người nữ giới bắt đầu có biểu thị sốt, buồn nôn, đau bụng và được người nhà chóng vánh đưa đến khám tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ nhiễm trùng ối, dây rốn của thai nhi tử vong cũng nhiễm khuẩn Listeria Monocytogenes. nguyên cớ sản phụ nhiễm khuẩn được xác định là do ăn thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh. Loại vi khuẩn này đốn sinh sôi trong thịt sống, rau củ, trái cây ướp lạnh, các chế phẩm từ sữa hoặc thức ăn chưa được nấu chín.Qua câu chuyện trên cho thấy tầm quan yếu của việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là quan trọng như thế nào. Mọi người cần cẩn thận khi sử dụng cũng như bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nhất là đối với các bà mẹ đang mang thai.


ngoại giả, còn có một số nguyên do khác gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản:

Tự ý điều chỉnh lại nhiệt độ của tủ lạnh

thường nhật khi chúng ta mua tủ lạnh, nhiệt độ đều được viên chức thiết lập mặc định. Tuy nhiên, có thể trong quá trình dùng bạn vô tình điều chỉnh lại nhiệt độ và từ đó dẫn đến việc để sai nhiệt độ.

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng cho vào tủ lạnh

Thực phẩm tươi sống khi mua ngoài chợ sẽ không được đảm bảo độ vệ sinh. Nếu bạn đã vội cho ngay vào tủ và để lẫn với những thực phẩm chín, hoặc tươi sống khác, vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng.

Không vệ sinh tủ lạnh định kì

Là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất nếu bạn không ngay vệ sinh tủ lạnh định kì ( để tống khứ khối lượng vi khuẩn trong tủ. Lượng vi khuẩn này sẽ truyền rất nhanh đến các loại thực phẩm có trong tủ, là điều kiện để sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp tuốt luốt thực phẩm có trong tủ

Việc không đậy nắp thực phẩm qua chế biến và không cho vào túi với thực phẩm tươi sống là lề thói khôn xiết hiểm. Vi khuẩn sẽ mau chóng xâm nhập vào thức ăn, làm biến chất thực phẩm cho dù chúng ta có chế biến lại sau khi đem ra từ tủ lạnh. Bên cạnh đó, việc không đậy nắp thực phẩm cũng gây mùi hôi cho tủ lạnh.2. Một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng cần có một tri thức nhất quyết. Không phải cứ muốn cho gì vào tủ lạnh cũng được đâu các bạn nha. Dưới đây sẽ thể hiện một số mẹo cũng như một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Những loại củ quả không nên bảo quản cùng nhau

Những loại củ quả khác nhau thường sẽ tiết ra những chất đặc trưng, nếu được bảo quản cùng nhau sẽ làm cho chúng nhanh hư hơn đấy nhé.
Những thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen của nhiều người đễ giữ cho chúng tươi lâu hơn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên cho vào trong tủ lạnh. Bánh mì, mật ong, cà phê, tỏi,… chính là những thực phẩm như thế, việc bỏ các thực phẩm này vào tủ lạnh sẽ khiến nhanh hỏng cũng như biến chất.

Xem chi tiết hơn ở bài viết: Những thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm sống và chín

Theo lề thói của nhiều người thì hết thảy các loại thực phẩm dù đã chế biến hay tươi sống đều bảo quản được trong tủ lạnh và có thể dùng bất cứ khi nào cần. Nhưng ít ai biết được về thời kì bảo quản của các loại thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu là an toàn.

Xem ngay:  Có cách nào ăn mì tôm mà không nổi mụn không?

Đọc thêm:

https://huongviamthuc.net/cach-lam-goi-cuon-chay-thap-cam-don-gian-ma-ngon-tuyet/
Bảo quản các thực phẩm dễ gây ngộ độc đúng cách

Sữa, gia vị, trái cây, thịt, trứng… những thực phẩm thân thuộc thường dùng nhưng nếu không bảo quản đúng cách chúng sẽ biến chất, và trở nên có hại cho sức khỏe khi dùng thay vì lợi ích. nên chi, việc bảo quản bằng tủ lạnh rất quan yếu đó nha.

3. Cách xếp đặt đồ ăn trong tủ lạnh
Cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnhĐầu tiên là bạn phải chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, tùy vào thời tiết nơi bạn đang ở mà chỉnh nhiệt độ cho hợp lý. Bạn cần xếp đặt thực phẩm trong tủ lạnh qua các tiêu chí sau:  • Ngăn đá dành cho thịt, cá,… các đồ sống. Bạn phải chia nhỏ đồ ra để vào bao nilon, hoặc hộp nhựa và xếp đặt thật gọn gàng.

  • Ngăn dưới bạn nên để đồ ăn chín, hoặc các loại vật liệu như bơ. Những đồ này bạn phải để vào túi, hoặc hộp. ngoại giả, những hộp đồ ăn thừa, đã nấu chín bạn đặt các tầng trên, còn tầng dưới để những đồ chưa nấu chín.
  • Hộc tủ là nơi dành cho các loại rau, củ, quả,… vì nơi này có nhiệt độ vừa phải.

  • Ngăn cửa tủ là nơi không khí lạnh ít đến được nhất, nên bạn chỉ nên bỏ gia vị, sốt,.. những loại có thể để lâu.


4. Cách bải quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Với thực phẩm đã nấu chín

Đầu tiên hãy hâm lại thức ăn, để nguội rồi đậy kín vung. Sau đó đặt cả nồi vào một chậu nước lã to sao cho bề mặt nước cách miệng nồi từ 7 – 10cm, để tránh nước tràn vào. Như vậy là bạn đã có thể bảo được đồ ăn đã nấu chín.

Với thực phẩm tươi sống
Các loại thịt và cá không có tủ lạnh rất dễ ô thiu. do vậy nếu không có tủ lạnh thì bạn nên ướp muối kín bề mặt, cho 1 ít tiêu lên và cho vào hộp.

Ngoài ra, với cá bạn còn có thể chiên sơ qua để các có 1 lớp màn bào vệ.

Với rau, củ
Cách bảo quản đồ ăn với đồ ăn rau, củRau vô cùng dễ bị héo, dù có tủ lạnh. Nên việc cần làm là bạn nhúng lá vào chậu nước lã, nhưng không được nhúng phần cọng. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể ứng dụng trong 1 thời kì ngắn.

ngoại giả, nếu là củ bạn có thể đem đi phơi nắng, để củ mất nước và không bị vi khuẩn tấn công.


tri thức về bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là rất cần thiết, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. nên chi mỗi người chúng ta cần trang bị một kiến thức đầy đủ để bảo vệ bản thân cũng như các thành viên trong gia đình các bạn nhé.


Xem chi tiết tại: https://huongviamthuc.net/nhung-nguy-hiem-tiem-tang-neu-khong-bao-quan-do-an-dung-cach-trong-tu-lanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *