Mang thai luôn làm mẹ tò mò về hoạt động của thai nhi. Một trong những điều khiến mẹ háo hức nhất là khi cảm nhận được con bắt đầu đạp trong bụng mình. Những cú đạp của con không chỉ thể hiện tình trạng phát triển và sức khỏe mà còn là cách con “giao tiếp” với mẹ đấy.

Các mẹ mang thai thường rất tò mò về đứa con sắp ra đời của mình. Chúng trông sẽ như thế nào? Là con trai hay con gái? Kỹ thuật siêu âm hiện đại có thể giúp trả lời các câu hỏi này.

Vậy có lúc nào mẹ nghĩ là mình có thể trò chuyện với thai nhi không? Việc con không thể đáp lại bằng âm thanh cho tới khi ra đời có làm mẹ thấy nhàm chán?

Thực sự thì “em bé” trong bụng có thể giao tiếp với mẹ thông qua những cú đạp đấy! Học “ngôn ngữ bí mật” này của con không chỉ giúp mẹ nhận biết mình đã đạt các dấu mốc của thai kỳ mà còn có thể “trò chuyện” được với con nữa.

Đồ Bé Gái xin giới thiệu những thông điệp thai nhi muốn gửi tới mẹ qua những cú đạp.

1Con rất khỏe mạnh

Khi thai nhi vẫn đạp khỏe như thể con đang đá bóng, điều đó chứng tỏ rằng thai nhi đang phát triển tốt. Việc con đạp cũng là dấu hiệu sống khỏe mạnh của thai nhi.

Con đang đạp khỏe có nghĩa là con vẫn phát triển tốt. Nguồn ảnh từ Shutterstock

Con đang đạp khỏe có nghĩa là con vẫn phát triển tốt. Nguồn ảnh từ Shutterstock

2Con thích vị đồ ăn của mẹ

Mẹ có để ý thấy con đạp mạnh thậm chí thô bạo hơn khi mẹ ăn thứ gì đó cay quá không? Sự thật là hầu hết thai nhi không thích vị cay. Nhưng con sẽ đạp đều đều nhẹ nhàng vào những lúc mẹ ăn một món nào đó khiến con thấy ngon lành và muốn được ăn thêm nữa. Mẹ hãy để ý điều đó để ăn nhiều hơn những món con thích.

Xem ngay:  Huấn luyện viên bóng đá - vai trò và kỹ năng của huấn luyện viên bóng đá

Bài viết liên quan: 13 loại thực phẩm tốt cho mẹ và thai nhi

3Con đã lớn hơn trước

Trước khi con có thể đạp, con giống như một bó cuộn tròn trong tử cung của mẹ. Mẹ có thể thấy điều này khi đi khám thai, bác sĩ đo kích thước của con từ đầu tới mông thôi. Nhưng khi con đã đạp những cú đầu tiên, điều đó có nghĩa là con đã duỗi tay, chân ra ngoài, tăng trưởng lớn hơn và bác sĩ có thể đo chiều dài của con từ đầu đến chân được rồi.

4Con đang lắng nghe mẹ

Thai nhi được 18 tuần tuổi đã có tai nhô ra ở hai bên và phát triển khá hoàn thiện khả năng nghe. Lúc này nếu mẹ nói chuyện với con đều đặn và nhận thấy con có đạp phản hồi lại thì điều đó có nghĩa là con đang thực sự nghe thấy tiếng nói của mẹ.

5Tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ

Thai nhi sẽ bắt đầu đạp ở khoảng đâu đó từ tuần 16 đến tuần 25 của thai kỳ. Những cú đá này lúc đầu rất nhẹ và có thể làm mẹ nhầm lẫn là mình bị ợ hơi. Sẽ mất vài tuần nữa để chúng trở thành những cú đạp thực sự, nhưng đây chính xác là những dấu hiệu chứng tỏ mẹ đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ.

Bài viết liên quan: Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân trong tam cá nguyệt đầu tiên là bình thường?

6Con đạp mạnh hơn ở những tháng cuối

Nếu ở tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi chỉ đạp nhẹ nhàng như những cái búng tay, thì đến tam cá nguyệt thứ ba, con đạp mạnh và nhiều hơn hẳn. Khoảng thời gian này rất tuyệt để chỉ cho bố và người thân đặt tay lên bụng dưới của mẹ để cảm nhận được những chuyển động và đá đạp của con.

Bố cũng có thể cảm nhận con đạp bằng cách đặt tay lên bụng dưới của mẹ nhé. Nguồn ảnh từ Shutterstock

Bố cũng có thể cảm nhận con đạp bằng cách đặt tay lên bụng dưới của mẹ nhé. Nguồn ảnh từ Shutterstock

Xem ngay:  Thăng Hạng Và Xuống Hạng Trong Bóng Đá: Tìm Hiểu Sự Khác Biệt

7Con cũng có thể nhìn thấy

Thai nhi có thể phản ứng với ánh sáng đèn pin chiếu thẳng vào bụng mẹ bằng cách chuyển động và đá đạp. Từ tuần thứ 33, đồng tử của con đã có thể thay đổi kích thước để phản ứng lại ánh sáng. Điều này cũng có nghĩa là con có thể nhìn thấy ánh sáng.

8Con đã tỉnh ngủ rồi!

Từ tuần thứ 25, thai nhi có thể đã học cách ngủ và dành khá nhiều thời gian để ngủ nông (giấc ngủ REM – Rapid Eye Movement). Khi con đang ngủ thì con sẽ không đạp. Con sẽ báo hiệu là con đã thức dậy rồi bằng việc đạp chân.

9Dấu hiệu không ổn: Con đang kêu cứu!

Khi đi khám thai, bác sĩ luôn yêu cầu mẹ đếm số lần thai nhi đạp trong một phút. Điều này rất quan trọng bởi vì nếu số lần đạp giảm mạnh thì có thể đó là một dấu hiệu không ổn. Có vẻ như con đang cố báo hiệu cho mẹ biết con đang cần được cứu giúp. Nếu mẹ thấy điều này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nhé!

Mẹ cần đi khám bác sĩ ngay khi thấy số lần đạp của con giảm đáng kể. Nguồn ảnh từ Shutterstock

Mẹ cần đi khám bác sĩ ngay khi thấy số lần đạp của con giảm đáng kể. Nguồn ảnh từ Shutterstock

Bài viết liên quan: Khám thai 3 tháng giữa và những cột mốc khám thai quan trọng

10Không phải lúc nào con cũng đạp đâu ạ!

Những khi mẹ cảm nhận thấy những “cú đá” chậm rãi, có nhịp điệu và đều đặn kéo dài hơn 30 giây thì khả năng cao là thai nhi đang nấc cụt. Tương tự như vậy, khi thai nhi còn nhỏ và túi ối còn đủ rộng thì con có thể xoay các hướng, thậm chí nhào lộn trong bụng mẹ.

Bây giờ thì mẹ đã hiểu những ý nghĩa khác nhau khi con đạp rồi đấy. Đồ Bé Gái chắc rằng mẹ sẽ trải nghiệm những ý nghĩa thú vị này khi bắt đầu theo dõi thai nhi đạp. Hãy tận hưởng cách giao tiếp đặc biệt này với con trong khi đợi con ra đời nhé!

Đặng Hiếu tổng hợp từ momjunction.com

1. https://www.momjunction.com/articles/things-the-babys-kicks-are-saying-about-the-pregnancy_00452674/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *