Trong những ngày nắng như nấu nung, điều hòa không khí thực sự là một vị phúc tinh, giải cứu chúng ta khỏi cái nóng gay gắt. Tuy nhiên, tấm phải nhấn rằng việc sử dụng kéo dài sản phẩm kỳ diệu đương đại này có khả năng tác động xấu đến làn da mỏng mảnh, đường mũi và cổ họng của chúng ta. Đặc biệt, sự lưu thông của không khí khô trong không gian hạn chế của chúng ta, nhờ điều hòa không khí, có thể gây khô và khó chịu không mong muốn trong khoang mũi của chúng ta.

Khám phá những cách để tăng cường và bảo vệ đường mũi của bạn khỏi bị khô trong khi đắm mình trong sự thoải mái mát mẻ của điều hòa không khí.

 

1. căn do gây khô mũi khi ngồi điều hòa

căn nguyên chính khiến chúng ta bị khô mũi khi ngồi điều hoà là do độ ẩm không khí thấp.

Cách thức hoạt động của máy điều hòa là thổi ra không khí mát nhưng khô. Điều này có nghĩa là nếu bạn ở trong môi trường máy lạnh một thời kì, tai, mũi và họng của bạn có thể bị ảnh hưởng do mất độ ẩm đáng kể. Điều này có thể làm khô màng nhầy ở tai giữa và cả đường mũi. Công việc của màng nhầy là giúp lọc vi khuẩn để vi khuẩn không xâm nhập vào tai trong và các bộ phận khác của thân. Nếu nó không hoạt động thường ngày thì vi khuẩn có thể xâm nhập qua mũi và chấm dứt ở phần sâu nhất của tai nhờ màng lưới các ống nối hai bên.

Như vậy, ngồi trong điều hoà lâu không chỉ làm khô mũi mà còn có thể gây nhiễm trùng tai, khô họng và làm mất độ ẩm của da.


2. Khô mũi ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ?


Ngoài cảm giác khó chịu và đau nhức, trường hợp khô mũi hiếm khi nghiêm trọng nhưng nếu để tình trạng diễn ra lâu ngày có thể gây ra một số vấn đề như:

– Kích ứng mũi và gây khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus, nấm mốc dễ thâm nhập và gây bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng, …

– Ảnh hưởng đến xoang, đặc biệt những người bị xoang sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu hơn.

– Quá khô và kích ứng có thể khiến vùng da trong mũi bị nứt và chảy máu cam

 

Đọc thêm: https://dososinhchobetrai.com/cach-bao-ve-mui-khoi-kho-hanh-do-ngoi-may-lanh-mua-he/3. Cách khắc phục tình trạng khô mũi khi ngồi điều hòa


Để khắc phục tình trạng khô mũi khi ngồi điều hoà, mọi người có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà như:

– dùng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí. Điều này giúp giữ độ ẩm cho mũi họng và da, ngăn ngừa việc các bộ phận này bị thương tổn.

Lưu ý, khi sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng, mọi người nên để máy ở khu vực trống, ít đồ để tránh làm ẩm các vật dụng, gây hỏng hóc hoặc nấm mốc trong phòng.

– Uống nhiều nước sẽ giúp bù nước và giữ độ ẩm cho cơ thể. Khi ngồi trong điều hoà, bạn có thể uống từng ngụm nhỏ một cách thẳng tắp.

– Xông hơi cũng là một biện pháp giúp làm ẩm cho mũi. Để xông hơi, bạn cần chuẩn bị một thau nhỏ nước nóng sạch, sau đó cúi đầu và giữ nguyên phong độ này để hít thở hơi nước bốc lên trong vài phút. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn lớn để trùm đầu.

Tuy nhiên, khi xông hơi nên để mặt cách thau nước khoảng 20 – 30cm, không nên xông hơi quá nhiều vì nếu lạm dụng phương pháp này cũng có thể làm cho tình trạng khô mũi trầm trọng thêm.


– Dùng thuốc xịt mũi giúp “bôi trơn” niêm mạc, dưỡng ẩm cho mũi cũng như làm sạch mũi, loại bỏ các chất kích ứng ra khỏi mũi.

4. Cách sử dụng điều hoà đúng cách để ngăn ngừa tình trạng khô mũiĐể ngừa tình trạng khô mũi cũng như các vấn đề sức khoẻ khác khi dùng điều hoà, mọi người nên lưu ý:

– Ngồi cách xa máy điều hòa, không nên để thân hoặc vùng tai mũi họng tiếp xúc trực tiếp với không khí từ máy điều hòa.

– Rửa mũi trực tính có thể giúp giữ cho màng nhầy hoạt động tốt, bảo vệ mũi xoang

– sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc để một thau nước trong phòng khi dùng điều hoà

– Nên để nhiệt độ điều hoà từ 26 đến 29 độ, không nên để nhiệt độ quá thấp

– Nếu có thể thì bạn chỉ nên dùng điều hoà khi nhiệt độ lên cao, vào buổi tối khi nhiệt độ giảm, bạn có thể dùng quạt hoặc tận dụng khí trời.

>>> Xem chi tiết tại: https://dososinhchobetrai.com/cach-bao-ve-mui-khoi-kho-hanh-do-ngoi-may-lanh-mua-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *