Phụ nữ khi mang thai nên cẩn thận việc đi lại và đặc biệt là các chuyến du lịch xa phải di chuyển bằng tàu. Vì nó có ảnh hưởng đến sự an toàn của cả người mẹ và thai nhi. Mặc dù tàu hỏa được đánh giá là một trong những phương tiện phổ biến và an toàn nhất, nhưng việc di chuyển bằng phương tiện này lại là thách thức với mẹ bầu. Để giúp mẹ bầu vượt qua vấn đề này, hãy cùng Đồ Bé Gái đọc tiếp bài viết này nhé!

Mẹ bầu đi tàu an toàn. Nguồn từ freepik

Mẹ bầu đi tàu an toàn. Nguồn từ freepik

1Ý kiến của chuyên gia 

Phụ nữ khi mang thai nếu có các tình trạng sau thì không nên đi du lịch bằng tàu hỏa:

  • Phụ nữ có tiền sử sảy thai không nên di chuyển bằng bất kỳ phương tiện nào cho đến khi bước sang tháng thứ 5. 
  • Phụ nữ có tiền sử sinh non nên tránh đi tàu hỏa khi mang thai trong vài tháng cuối của thai kỳ để đảm bảo an toàn. 

Mặt khác, nếu mẹ bầu đã trải qua thai kỳ một cách suôn sẻ, không gặp biến chứng nào, thêm vào đó đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết thì việc di chuyển bằng các loại phương tiện sẽ được đảm bảo an toàn. Còn nếu các mẹ cảm thấy lo lắng thì có thể liên hệ bác sĩ sản khoa để xin lời khuyên trước khi đưa ra quyết định có nên du lịch bằng tàu hay không. 

Xem ngay:  Những loại vitamin tốt cho da dầu mụn

2Những mẹo giúp mẹ bầu đi tàu an toàn 

Nếu mẹ bầu đang chuẩn bị đi du lịch bằng tàu nhưng lại lo lắng về việc đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Hãy tham khảo 9 mẹo sau đây để có một chuyến đi dễ dàng và an toàn hơn. 

Chuẩn bị đồ đạc từ sớm

Trước chuyến đi, mẹ bầu hãy chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết từ quần áo, khăn tắm, đến thuốc men và những thứ cần thiết khác. Tốt nhất các mẹ nên mang theo những thứ quen thuộc với bản thân. 

Mẹ bầu nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết để cho một chuyến đi đảm bảo an toàn. Nguồn từ plumedaure

Mẹ bầu nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết để cho một chuyến đi đảm bảo an toàn. Nguồn từ plumedaure

Chuẩn bị thuốc chống buồn nôn

Bên cạnh việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết, các mẹ cũng nên mang theo thuốc chống buồn nôn hoặc những vật dụng hạn chế cảm giác buồn nôn hay ốm nghén trong túi xách. 

Không nâng vật nặng 

Phụ nữ khi mang thai không được mang vác những vật nặng vì sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Các mẹ có thể nhờ sự trợ giúp của chồng, đồng nghiệp hay bạn bè để khuân vác giúp hành lý lên tàu. 

Đến nhà ga sớm 

Nếu mẹ bầu trong tâm thế gấp rút để đến kịp với chuyến tàu, có thể tạo ra cảm giác căng thẳng, đồng thời làm tổn thương chính bản thân và thai nhi. Vì thế, cách tốt nhất là các mẹ nên có mặt tại nhà ga sớm khoảng 10 phút và ổn định chỗ ngồi. 

Xem ngay:  Top 6 loại vitamin có trong thực phẩm giúp giảm viêm cho thân thể

Mang theo gối

Ghế ngồi trên xe lửa thường rất thô và cứng vì thế mẹ bầu mang theo chiếc gối ôm để có thể hỗ trợ trong việc nghỉ ngơi khi đi du lịch. 

Mang theo thức ăn riêng

Để hợp với khẩu vị và cung cấp đủ chất cho cả mẹ và thai nhi thì mẹ bầu nên mang theo một số đồ ăn nhẹ tự làm và trái cây tươi để ăn trong quá trình du lịch bằng tàu. 

Mẹ bầu nên chuẩn bị và mang theo thức ăn riêng khi đi tàu. Nguồn từ freepik

Mẹ bầu nên chuẩn bị và mang theo thức ăn riêng khi đi tàu. Nguồn từ freepik

Mang theo thuốc 

Bên cạnh việc chuẩn bị thuốc chống buồn nôn, các mẹ cần mang theo những loại thuốc khác mà mẹ bầu đang dùng kèm theo là một chai nước lọc. 

Sạc đầy pin điện thoại

Mẹ bầu nên sạc pin điện thoại trước khi rời khỏi nhà. Nếu cần hãy mang theo pin dự phòng đề phòng trường hợp pin yếu trong suốt chặng hành trình. 

Hạn chế xuống điểm dừng 

Mẹ bầu nên lưu ý tránh xuống điểm dừng trừ khi chắc chắn rằng chiếc tàu sẽ dừng lại và kéo dài hơn 10-15 phút, để có thể quay lại tàu an toàn. 

Mẹ bầu nên hạn chế xuống điểm dừng để không bỏ lỡ chuyến tàu. Nguồn từ i0.wp

Mẹ bầu nên hạn chế xuống điểm dừng để không bỏ lỡ chuyến tàu. Nguồn từ i0.wp

Để đảm bảo an toàn cho chuyến đi du lịch bằng tàu, các mẹ hãy chuẩn bị, đến trạm sớm và mang theo thuốc trước chuyến đi. Đồng thời, nếu cảm thấy lo lắng, mẹ bầu có thể gọi cho bác sĩ để xin lời khuyên. Đồ Bé Gái hy vọng bài viết này mang đến nhiều thông tin hữu ích để giúp mẹ bầu đi tàu an toàn. 

Thanh Lam tổng hợp Mom Junction

1. Traveling With a Newborn Baby: By Car or Train; https://www.winchesterhospital.org/health-library/article?id=598939

2. https://www.momjunction.com/articles/simple-steps-make-train-travel-safe-baby_0015854/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *