Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít khiến ba mẹ vô cùng lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Hãy cùng Đồ Bé Gái tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng trên nhé!

1Trẻ sơ sinh ngủ ít là như thế nào?

Thời gian biểu của trẻ sơ sinh khá đơn giản vì phần lớn thời gian trong ngày của trẻ đều dành cho việc ngủ. Ngoài những lúc thức để bú mẹ, trẻ hầu như ngủ suốt, trung bình mỗi ngày ngủ khoảng 16 – 18 tiếng. Thời gian ngủ sẽ được chia đều cho cả ngày và đêm. Ban ngày trẻ sẽ ngủ từ 8 – 9 tiếng và ban đêm sẽ là 8 tiếng. Mỗi giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài từ 2 – 3 tiếng

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 16 giời mỗi ngày. Nguồn: Canva

Tuy nhiên, sẽ có một số trẻ có sự khác biệt. Vì vậy, ba mẹ khi muốn xác định được trẻ sơ sinh ngủ ít hay không cần dựa vào tổng thời gian ngủ một ngày của trẻ mới có thể kết luận. Nếu trẻ có thời gian ngủ ít hơn 10 tiếng thì trẻ có thể đang gặp phải vấn đề ngủ ít ở trẻ sơ sinh. Nhiều ba mẹ rất lo lắng về việc trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không.

2Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Trả lời cho câu hỏi, trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Đương nhiên là có. Khi trẻ ngủ ít hơn thời gian trung bình chuẩn mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến nhận thức và sự phát triển ở trẻ mà còn gây ra vấn đề đối với những người xung quanh.

Thời gian ngủ chính là lúc hoạt động sản sinh của các tế bào trong cơ thể được diễn ra, giúp trẻ sơ sinh phát triển cả về nhận thức lẫn thể chất. Khi đảm bảo tốt giấc ngủ, trẻ sẽ có được sức khỏe và trí não phát triển tốt hơn. Ngược lại, nếu trẻ sơ sinh có thời gian ngủ ít, thường xuyên thức giấc quấy khóc liên tục thì dễ bị còi cọc và chậm phát triển

Chưa hết, tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít không chỉ làm ba mẹ lo lắng mà còn rất mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, khi nhận thấy con mình xuất hiện tình trạng mất ngủ, ngủ ít ba mẹ cần theo dõi và có biện pháp khắc phục kịp thời, để giúp trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất về mọi mặt.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Ngủ ít gây ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não và thể chất của trẻ. Nguồn: Internet

Xem ngay:  Gỡ rối cho mẹ khi mang thai: "Bà bầu ăn giá được không?"

3Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít

Để hiểu rõ hơn trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không thì ba mẹ cần nắm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng ngủ ít ở trẻ sơ sinh. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng trên. Dù là nguyên nhân gì thì ba mẹ cũng cần theo dõi và quan tâm đến trẻ nhiều hơn khi gặp phải tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít. 

Một số nguyên nhân phổ biến gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh như:

Do tác động từ môi trường xung quanh

Mẹ nên hiểu rằng, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Vậy nên những tác động như:

  • Âm thanh: Những tiếng động lạ, tiếng ồn, dù là nhỏ nhất. 
  • Ánh sáng mạnh 
  • Mùi hương  
  • Không gian ngủ: kín, nóng nực, bí bách, ẩm thấp, không thông thoáng.

Đều có thể khiến trẻ cảm thấy bị kích thích hoặc bất an, giật mình tỉnh giấc. Gây ra tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít hơn so với bình thường. 

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Trẻ sơ sinh khó ngủ, thức giấc do tác động từ môi trường xung quanh. Nguồn: Internet

Do tã bị bẩn, ẩm ướt

Mặc bỉm cho trẻ sơ sinh giúp ba mẹ dễ dàng trong việc dọn dẹp và đảm bảo vệ sinh hơn. Tuy nhiên, việc này cũng gây nên một số ảnh hưởng nhất định. Nếu trong một khoảng thời gian dài ba mẹ quên không thay tã cho trẻ, tã sẽ rất dễ bị bẩn và ẩm ướt. Điều này gây khó chịu cho bé và làm bé thức giấc. Đây cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít.

Do trẻ đói

Dạ dày của trẻ sơ sinh khá là nhỏ nên không thể chứa được nhiều thức ăn. Vậy nên, trẻ cần phải thức dậy bú sữa để bổ sung chất dinh dưỡng và nạp năng lượng cho cơ thể. Khi đã bú no bé sẽ tiếp tục ngủ. Nếu trẻ không được cho bú đủ sẽ ngủ không sâu và dễ bị thức giấc. 

Ngoài ra, thiếu canxi, kẽm,… cũng gây ra tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ, bứt rứt, khó chịu, ngủ không sâu giấc, hay vặn mình.

Do bệnh lý

Một vài trường hợp, trẻ ít ngủ nguyên nhân không phải do tác nhân bên ngoài mà bắt nguồn từ các bệnh lý. Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch rất yếu. Do đó, trẻ rất dễ mắc phải các bệnh lý như ốm, cảm sốt,… Khi bị bệnh trẻ sẽ cảm thấy khó chịu dẫn đến tình trạng ngủ ít ở trẻ sơ sinh mà các bậc ba mẹ cần lưu ý.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Bị bệnh cũng dẫn đến tình trạng ngủ ít ở trẻ sơ sinh. Nguồn: Internet

Ngoài ra, một số trẻ bị rối loạn giấc ngủ bẩm sinh khi mới chào đời. Mẹ có thể khắc phục tình trạng này từ từ bằng cách tập cho trẻ thói quen ngủ. Khó để biết được trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không nếu không có sự tìm hiểu rõ ràng.

Xem ngay:  Góc giải đáp: Cho con bú uống collagen được không?

4Ba mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ ít?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không là câu hỏi rất được ba mẹ quan tâm. Vì giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp đảm bảo quá trình phát triển bình thường của trẻ. Khi gặp tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít, ba mẹ cần nắm rõ 3 biện pháp khắc phục dưới đây để giúp trẻ có lại được giấc ngủ ngon và dài hơn. 

Giúp trẻ phân biệt ngày và đêm

Đối với trẻ sơ sinh, các bé chưa thể nhận thức được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Chính vì vậy, giờ giấc ngủ của trẻ khá lộn xộn. Ba mẹ nên giúp trẻ phân biệt và tạo thói quen thức nhiều vào ban ngàyngủ lâu hơn vào ban đêm. 

Ba mẹ có thể giúp trẻ phân biệt bằng cách:

  • Ban ngày, kéo rèm che, mở cửa để ánh nắng có thể chiếu vào. Điều này giúp trẻ ngủ ít hơn và không gian cũng trở nên thông thoáng hơn. Dành nhiều thời gian trò chuyện và chơi đùa cùng trẻ để trẻ làm quen dần với mọi thứ. 
  • Ngược lại, về đêm, ba mẹ cần giữ không gian yên tĩnh để trẻ dễ chìm vào giấc ngủ hơn.
Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Dành thời gian trò chuyện, chơi đùa để tạo thói quen cho trẻ. Nguồn: Internet

Luôn cho bé ăn no trước khi ngủ

Trẻ sơ sinh ít ngủ và quấy khóc thường là do bị đói, vì vậy, việc mẹ cho trẻ bú no trước khi ngủ sẽ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như năng lượng cho trẻ. Việc này đảm bảo giúp trẻ có thể dễ ngủ và ngủ lâu hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý quan sát tã của trẻ. Ba mẹ cần phải thay tã sạch cho trẻ khi tã bị ướt hoặc bẩn. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, khô thoáng và dễ chịu khi ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Cho trẻ bú no trước khi ngủ giúp giấc ngủ được trọn vẹn hơn. Nguồn: Internet

Tạo không gian yên tĩnh, thoải mái

Khi trẻ ngủ, mẹ cần đặt trẻ vào một không gian thoải mái, yên tĩnh có nhiệt độ thích hợp để trẻ dễ ngủ và có giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, sự yên tĩnh cũng giúp trẻ nhanh đi vào giấc ngủ hơn.

5Đôi lời từ Đồ Bé Gái

Đồ Bé Gái đã cung cấp một số thông tin về vấn đề trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với các ba mẹ. Nếu đã áp dụng mọi cách nhưng trẻ vẫn ít ngủ và quấy khóc, ba mẹ nên cho trẻ đi đến bác sĩ chuyên khoa để nhận tư vấn nhé.

Các bài viết của Đồ Bé Gái/Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Phạm Thủy tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *